วันพุธที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

เคล็ดไม่ลับเพื่อสุขภาพ 3

กิน 'เห็ดหอมทรงเครื่อง' แก้ไข้คลายเครียด


          ไข้และความเครียด คือ 2 อาการยอดฮิตที่เป็นกันได้ถ้วนหน้า ยิ่งใครภูมิต้านทานโรคต่ำหรือชอบคิดมากก็จะเป็นได้ง่ายๆ 'มุมสุขภาพ' วันนี้จึงนำเมนูสุภาพจาก 'เห็ดหอม' ที่ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้

           ในเห็ดหอม อุดมไปด้วยวิตามินเอกับบี และแร่ธาตุหลายชนิด ให้สรรพคุณคลายเครียด ขจัดความเหนื่อยอ่อน ช่วยหลับง่าย เปรียบเสมือนยาบำรุงกำลัง ขณะเดียวกันเห็ดหอมยังสามารถบรรเทาอาการไข้หวัด อาหารเป็นพิษ แถมยังช่วยเสริมภูิมิคุ้มกันร่างกายด้วย

           สำหรับเมนูสุขภาพจากเห็ดหอมที่แนะนำ คือ 'เห็ดหอมทรงเครื่อง' มีส่วนผสมดังต่อไปนี้...

                     •    เห็ดหอม 15 ดอก

                     •    ถั่วดำ 2 ช้อนโต๊ะ

                     •    เนื้อปลาลวก 1 ถ้วย

                     •    พริกไทยเม็ด ช้อนชา

                     •    ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย

          ขั้นตอนในการทำ ให้นำเห็ดหอมไปแช่น้ำจนนิ่ม นิยมแช่ในน้ำอุ่นนาน 2-3 ชั่วโมงก่อนนำไปใช้ประกอบอาหาร เมื่อเห็ดหอมนิ่มแล้วจึงบีบน้ำออก หั่นครึ่ง และนำไปผึ่งลมจนแห้ง หันไปต้มถั่วดำและบดให้ละเอียด ส่วนพริกไทยเม็ดก็ให้นำไปโขลกพอแหลกเช่นกัน จากนั้นนำถั่วดำบดไปโขลกรวมกับเนื้อปลาลวกให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่พริกไทยที่โขลกไว้ลงไปผสมและคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักราดหน้าเห็ดหอมทุกชิ้น ก่อนนำไปนึ่งให้สุก เสร็จแล้วจิ้มซีอิ้วขาวเล็กน้อยเพิ่มรสชาติ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น